Việt Nam – 1 xã hội coi trọng bằng cấp

Sáng sớm, cậu học trò cũ của tôi có pm cho tôi về chuyện thầy M- Đại học Ngoại Thương giả bằng Tiến sỹ. Hồi 2013, tôi cũng đã từng hướng dẫn đồ án tốt nghiệp liên quan đến SEO & Marketing Online cho 1 số sinh viên ở Ngoại Thương vì 1 số thầy ở đó chưa tiếp cận nhiều với Marketing hiện đại. Tất nhiên, tôi chẳng có bằng cấp gì cả, tôi chỉ giúp các trò của tôi thôi chứ không có ý định tranh công xá gì ở đây cả.

Cách đây vài tháng, 1 đối tác của tôi có mời tôi tham gia giảng dạy ở trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, nhưng tôi rằng: Tham gia chia sẻ, truyền nghề thì được chứ tham gia giảng dạy theo kiểu sư phạm thì không. Tôi chỉ là 1 đứa bỏ học giữa chừng, không bằng cấp. Tôi ra ngoài đời truyền nghề đến nay đã được hơn 6 năm, cũng gần 300 truyền nhân. Tuy nhiên, đó chỉ là dạng truyền nghề như Cái Bang truyền võ công. Họ quý tôi thì họ gọi tôi là sư phụ, nhiều người gọi tôi là thầy, tôi chả dám nhận. Đơn giản vì tôi chưa từng học qua 1 lớp sư phạm nào cả.

9-Việt Nam-1 xã hội coi trọng bằng cấp

Ngay sau khi cậu học trò pm tôi có bấm máy alo cho 1 anh bạn khá thân đang công tác bên trường Ngoại Thương để hỏi rõ trắng đen ra sao. Tôi nhận được những câu trả lời khá giống như dự đoán.

Ở Việt Nam, cái chuyện bằng cấp, định kiến coi trọng bằng cấp đã ăn quá sâu vào tiềm thức, khiến nhiều người ảo tưởng vào nó, khiến nhiều người lao đao vì nó. Thầy giáo ở Ngoại Thương cũng chỉ là nạn nhân của xã hội coi trọng bằng cấp ấy. Chúng ta là những người trẻ, hãy sống thoáng hơn, bớt định kiến suy xét đi!

(Trần Hiếu – Cố vấn SEO & Marketing Online)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>