Lại một mùa thi Đại học nữa…!!!

Hôm rồi về quê, gặp cô bạn cùng lớp cấp 2. Cô ấy đã tốt nghiệp ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQGHN, ấy thế mà sau bao ngày không xin được việc tại Hà Nội, cô ấy về quê làm công nhân cho 1 công ty may mặc. Vì tế nhị tôi cũng không dám hỏi cô ấy lương được bao nhiêu. Tất nhiên ở quê tôi, lương tầm 2-3 triệu là đủ sống rồi. Ngày cấp 2, cô ấy thuộc loại chăm chỉ và xinh xắn nhất lớp, ai cũng nghĩ cô ấy sau này sẽ sướng. Thi đỗ Đại học như 1 niềm mơ ước của cô ấy và gia đình. Thế rồi đời lại chẳng như ước mơ! Cô ấy tâm sự rằng nếu biết trước sau 4 năm Đại học lương đi làm cũng chỉ ngang bằng 1 người học hết cấp 2 thì ngày xưa đi làm luôn, học vừa tốn thời gian của tuổi trẻ, vừa tốn tiền của bố mẹ.

Cách đây 9 năm, tôi cũng từng sống trong những ước vọng, hoài bão về 1 giấc mơ  Đại học như thế. Tôi thi đỗ 2 trường Đại học! Để rồi 2 năm sau đó, tôi rời bỏ trường Đại học để đi tìm sứ mệnh của cuộc đời tôi. 9 năm qua, tôi chưa từng oán trách trường Đại học vì tôi biết dù thế nào thì cũng là do mình, mình lựa chọn thế nào, cố gắng ra sao thì tương lai sẽ trả lời mình. Đại học rốt cuộc cũng chỉ là 1 con đường trong số các con đường dẫn đến thành công, chọn con đường nào phù hợp với cá nhân bạn mà thôi. Chọn sai thì đừng oán trách xã hội.

Lại một mùa thi đh nữa lại tới

Tuần rồi cậu học trò của tôi có tâm sự về chuyện cậu ấy sắp bỏ Đại học. Thực tế ,tôi chưa từng khuyên bất kỳ 1 học trò nào bỏ học. Trong số hơn 300 học trò của tôi có đến gần 20% bỏ học Đại học, hôm rồi ngồi thống kê, điều mà tôi bất ngờ hơn đó là có gần 40% có bằng Đại học chuyển từ nghề khác sang nghề SEO do không còn cảm thấy hứng thú với công việc hiện tại. Đơn cử như bạn Nguyễn Linh đang làm nhập liệu cho 1 công ty của Nhật, bạn Mắt Nắng đang làm bên Ngân Hàng……

Thế đó, mùa thi lại đến rồi, chúc các sỹ tử may mắn chọn đúng con đường phù hợp với cá nhân mình nhất, đường nào cũng dẫn đến thành Rome, cứ đi rồi sẽ đến!

( Trần Hiếu – Cố vấn SEO & Marketing Online )

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>