Câu chuyện về ngưới lái xe ôm (Kỳ 1)

Vừa nãy trong lúc đang ngồi tiếp chuyện anh bán máy in để mua cái máy in mới về để chuẩn bị tuần tới in chứng nhận cho học viên SEO thì 1 bạn alo tới, nói cái giọng khá là hách dịch. Đại loại là em bên công ty lớn nên anh phải qua hầu chuyện giám đốc em!

Sư bố nó chứ, ừ… công ty em nhớn thì mặc kệ em. Anh sinh ra từ bé đến giờ, nói thật anh chẳng sợ cường quyền hay đao to búa lớn. Nhớ năm xưa hồi còn chạy xe ôm, có mấy ông bạn làm xe ôm, học được bao điều mới lạ!

Có lần gặp 1 ông anh đi xe ôm, ông ấy kể 1 câu chuyện mà làm mình thấm thía. Chẳng là ông ấy đón được 1 khách khá đầu gấu mời chở đi khá xa, từ Hà Nội về tận Ba Vì. Vì miếng cơm manh áo nên đành chạy xa 1 chút, cố mà chạy kiếm tiền lo cho vợ con. Đường về Ba Vì khá xa, trời lại tối. Khách là 1 nam thanh niên tuổi ngoài 30, trên mình có vài vết xăm trổ, chắc là dân lao động buôn bán xa nhà.

Đường đi vòng vo tam quốc mãi rồi rẽ vào 1 làng hẻo lánh phía sau núi, làng nằm lưng chừng núi, đường đi qua những vách núi khá sâu và tối. Anh bạn mình bảo kể lại cũng hơi sợ sợ. Đi đến 1 ngã rẽ thì bất thình lình ông khách rút dao ra dí vào lưng và dọa: “Có tiền đưa hết đây, không tao giết”.

Anh bạn mình lúc này tay lái vẫn vững. Ông ấy bảo lúc ấy sợ mất mật nhưng cố gắng trấn tĩnh lại bảo với thằng cướp: “Mày đâm bố mày đi, bố mày cũng sẽ lao ngay xuống núi luôn, đã chết thì tao với mày chết chung”.

Thằng cướp nghe thấy thế cũng hốt. Nó không dám làm gì nữa, ngồi im trên xe. Xe chạy nhanh vào khu làng phía ánh điện. Anh bạn mình dừng ngay 1 quán có đèn sáng để tên cướp ko dám làm gì.

2 người vào bàn gọi đồ ăn, vì tính chắc cũng dừng ở đây, ăn cái gì cho ấm bụng rồi ai đi đường nấy. Vị khách cướp im bặt, không khí khá nặng nề. 2 người bước vào quán gọi rượu và ít lòng lợn nhưng không có chuyện gì xảy ra.

Ngồi lát anh bạn mình và vị khách cướp đột nhiên cùng giơ chén rượu và vỡ òa: “Uống” . Rồi vị khách cướp và anh bạn mình cùng ngồi tâm sự như 2 thằng đàn ông. Sau này chính anh bạn mình cũng tâm sự rằng không hiểu tại sao lúc đó lại như thế. Có lẽ do bản tính giang hồ, sống lam lũ, vật lộn với cơm ăn áo mặc hàng ngày. Xét cho cùng thì làm cái nghề xe ôm đâu có dễ, vừa phải khéo chèo khách, vừa phải phụng sự xã hội đen, phụng sự những ông cai, bà cai..

Lân la hỏi mới biết vị khách ấy mới đi tù về năm kia. Đi tù về nhưng công ăn việc làm không có, vợ mất sớm để lại cho anh 2 đứa con thơ, lúc bà nội còn sống thì bà nội nuôi nhưng bà mới mất gần đây. Giờ chỉ 1 gà trống nuôi 2 con. Hôm kia đứa lớn nó lăn ra ốm, nó bị bệnh đường ruột phải ra viện tỉnh, không có tiền nên bần cùng quá phải làm liều đi ăn cướp….

Ấy…xã hội Việt Nam đôi lúc nó cứ tranh sáng tranh tối vậy đó, ai mà biết ngoài kia vẫn còn những mảnh đời lưu lạc khốn cùng. Đã đành đi tù về, cũng muốn hoàn lương nhưng xã hội nó không cho người ta cái quyền ấy, xã hội ấy nó cứ bám riết người ta trong nỗi lo đồng tiền manh áo….

Thế rồi anh xe ôm và vị khách ấy kết nghĩa anh em! Vị khách sau đó cũng được anh xe ôm “dụ dỗ” chuyển nghề đi xe ôm!

Bài học 01: Trong bất cứ trường hợp nào, dù nguy hiểm nhất cũng nên bình tĩnh để xử lý. Luôn có cách giải quyết cho mọi vấn đề, mọi trường hợp.
Bài học 02: Không phải ai đi tù về cũng là xấu, đó là lầm lỡ, quan trọng là có biết quay đầu hay không hoặc có ai dìu dắt để khuyên bảo quay đầu hay không ? Xã hội đồng tiền đưa ta đến những nơi khốn cùng nhưng hãy nhớ ở phía cuối con đường luôn có ánh sáng…Tìm thấy nó và đi theo nó để đổi thay cuộc đời…

Quay lại câu chuyện xe ôm, nếu như 1 người xe ôm mà chê bai chọn lựa khách hàng, chỉ chạy cho người giàu, không chạy cho người nghèo thì thật là đáng trách. Khách hàng luôn được đối xử công bằng, dù họ giàu hay nghèo, dù họ quyền cao chức trọng hay họ chỉ là dân thường, thậm chí khố rách áo ôm…Đừng lấy cường quyền, tiền bạc để hù dọa người khác!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>