Bỏ Đại học? Bạn mất gì?

Cách đây vài hôm cô học trò yêu quý của tôi Giang Ngô (https://fb.com/giangngo1992) có gửi cho tôi xin tư vấn về chuyện học tập của em trai cô ấy. Tôi xin trích nguyên văn như sau:

“Anh Hiếu ơi e có câu hỏi muốn nhờ anh tư vấn: e có thằng e đang học công nghiệp khoa công nghệ thông tin nhưng theo em thấy thì học trong trường ko được cái gì vào đầu mà trường đó thì học phí chặt chém, đi tiền các kiểu theo anh thì em có nên cho nó ra ngoài đi học một cái gì đấy ko? Em đang có hướng cho nó theo học marketing của anh. Vì như e thấy e học 4 năm bk mà cuối cùng e cũng chỉ có 1 tấm bằng và chả có gì cả, vẫn phải đi học ngoài để có cơ hội việc làm, a tư vấn cho em với.”

Tôi :

Chuyện này liên quan đến sở thích cá nhân của cậu em của em nữa. Việc học Đại học ko đủ kiến thức để làm việc là chuyện rất thường thấy ở xã hội hiện nay. Học ngoài cũng được nhưng cần xác định bản lĩnh và sự kiên trì.Còn chuyện cậu ấy theo marketing thì sự thực cần xem ý kiến và sở thích, mong muốn của cậu ấy nữa em à.

Giang Ngô:

Dạ vâng e hiểu ạ. nếu nó thích marketing a có thể cho nó đi thực tập bên anh được ko?1 là nghỉ hẳn 1 là vừa học vừa đi thực tập. a cho em ý kiến với.

Câu chuyện của tôi và cô học trò nhỏ khá dài, tôi xin trích dẫn phần đầu. Phần mà cô ấy hỏi tôi nên nghỉ học Đại học hẳn hay vừa đi học vừa đi thực tập học việc.

1 số bạn thường xuyên theo dõi FB của tôi chắc có lẽ đã từng đọc bài về căn bệnh ảo tưởng bằng cấp (http://goo.gl/TZBJZ3), trong trường hợp này cô học trò của tôi đã không mắc căn bệnh này. Với tôi, đó là 1 điều đáng mừng. Từ ngày tôi công khai về chuyện tôi bỏ Đại học, cũng kha khá bạn sinh viên pm, inbox, gửi mail cho tôi hỏi tôi, xin tôi tư vấn về chuyện có nên bỏ Đại học hay không? Có lẽ chuyện học tiếp hay bỏ học Đại học là những vấn đề băn khoăn của nhiều người. Cá nhân tôi mà nói, ngày tôi ra quyết định đó, đó là ngày tôi phải tập chấp nhận nhiều thứ.

Khi bạn bỏ đại học, bạn phải chấp nhận tự nuôi thân, bạn phải chấp nhận làm mọi công việc để kiếm tiền sống tự lập. Tôi từng đi gia sư, đi xe ôm, thậm chí là bốc vác…Đó là những năm tháng khó khăn của cuộc đời tôi, nhưng đó cũng là những năm tháng tôi trưởng thành nhanh nhất, học được nhiều điều mà sau này tôi dùng nó ứng dụng vào cuộc sống và ngành marketing mà tôi theo đuổi sau này.

Bỏ đh

   Khi bạn bỏ Đại học, bạn phải chấp nhận đi thử việc không lương. Vì bằng cấp cao nhất lúc đó của bạn là bằng cấp 3, thua kém những hồ sơ khác. Vì vậy, để có cơ hội được thử việc bạn phải chấp nhận “không đòi hỏi”. Ngày xưa, tôi cũng từng đi thử việc không lương, tất nhiên tôi khá tự tin vào năng lực của mình, vì thế tuy thử 1 tháng nhưng chỉ sau 10 ngày tôi đã được nhận chính thức. Tôi cũng từng đi làm thuê trước khi bước chân vào nghề cố vấn SEO & Marketing Online như bây giờ.

Và điều cuối cùng mà nhiều bạn khó vượt qua nhất, đó là khi bạn bỏ Đại học, bạn sẽ phải chấp nhận cúi mặt xuống tủi nhục khi dư luận, làng xóm, họ hàng….dè bỉu về bạn, về gia đình bạn. Bố mẹ bạn, anh em bạn và chính bạn sẽ bị “dư luận” soi mói thậm chí khinh bỉ… Bởi xã hội này vẫn định kiến, vẫn coi trọng bằng cấp…Điều đó bạn phải chấp nhận. Gia đình tôi từng được lên báo Hà Nam về chuyện có cùng lúc 2 đứa con đi học Đại học. Thế nên tôi cũng từng chịu nhiều áp lực khi ra quyết định bỏ Đại học.

Chấp nhận và kiên định trên con đường đã chọn. Đó là những gì tôi đã thực hiện để có như ngày hôm nay – ngày mà tôi có thể tự do làm điều mình thích, mình đam mê. Ngày hôm nay của tôi liệu có thể là ngày mai của bạn, đó là quyền quyết định của bạn. Trước khi bỏ Đại học, hãy tự hỏi chính mình rằng có sẵn sàng chấp nhận và kiên định hay không ?

( Trần Hiếu – Cố vấn SEO & Marketing Online)

 

 

 

7 thoughts on “Bỏ Đại học? Bạn mất gì?

 1. Rất hay ạ! 'Trước khi bỏ Đại học, hãy tự hỏi chính mình rằng có sẵn sàng chấp nhận và kiên định hay không?'. Đây là cách mà chúng ta học tập đứng lên từ vấp ngã. CHẤP NHẬN THẤT BÀI VÀ KIÊN ĐỊNH VỚI LỰA CHỌN CỦA MÌNH!

  1. Tại vì bỏ Đại học nên ra Học đại mới như vậy bạn ơi, mà mình nói thiệt với chủ thớt là: Bạn có vẻ là con người quá tự mãn bản thân hay sao nhỉ, mình đọc nội dung của bạn đấy nhưng tôi nghĩ có nhiều người giống mình là cái việc truyền tải nội dung đến người đọc ngứa lỗ tai thiệt:
   Thứ nhất: Bạn có lẽ tự thấy mình là ông tổ ông cố (cố là die ko còn đó) đẻ ra cái nghề SEO hay sao nhỉ mà sao bạn không dùng từ dễ đi vào lòng người hơn như chuyên viên marketing… Tại sao phải là “Cố” vấn? Từ này nó dùng phổ thông quá nên dễ dàng để người đọc bị quàng cổ là có vị Cố nhân, cố vấn, thánh nhân gì gì đó của nghề SEO (SEO đâu phải bạn đẻ nó ra, hay được truyền bí kíp từ Đấng quyền năng nào đó?)
   Thứ hai: Bạn cũng có lẽ quá tự mãn khi thời bạn (trong đó có mình) như chó ngáp phải ruồi, gặp đúng thời, chụp cơ hội đúng lúc Fb và marketing online đang bắt đầu nở rộ. Uhm bạn nói bạn thành công không nhờ Đại học, xin lỗi bạn chứ bạn ở chếch cái thời cơ hội đang đến hay cái thời ăn lông ở lỗ của Ông bà, Bố mẹ thì bạn có mà đi mò cua! Bạn đừng khinh Đại học như vậy. Bạn đi trước người khác khi chụp cơ hội nhưng để rồi bạn xem dân “CÓ HỌC ĐẠI HỌC” sẽ dạy bạn kiến thức SEO như “thế lào” nhé. Bạn đừng nói SEO bạn tự học hay không học từ người có học trước đây
   Thôi mình cũng có ý kiến với bạn vậy thôi, chứ đừng chơi nổi nữa bạn, có người học tiếp, có người nghỉ học khi cơ hội đến, có người nghỉ học vì hoàn cảnh,….tất cả họ ĐANG ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG THEO CÁCH CỦA HỌ. Bạn đừng dìm hàng họ mà tâng bốc, bốc phét bạn lên, BẠN GẶP THỜI THÌ BẠN CŨNG NÊN ĐỪNG QUÁ NGỘ VĂN HÓA HỌC của người khác.
   Chân thành và thẳng thắn với bạn nhé

 2. em cũng có vài đứa bạn thân bỏ học (6 hay 7 gì đó :3) hầu hết là trải qua vài năm khó khăn, có đứa còn là đứa học đại học đầu tiên và duy nhất lúc đó của cả dòng họ, lúc bỏ gần như là toàn bộ người thân ở trên thành phố đều từ bỏ bạn ấy, người thân cũng đuổi ra khỏi nhà, tuy bạn đó chưa thực hiện được ước mơ của mình nhưng cũng đang dần trên đường tới đó :3 =)) muốn bỏ học anh ới :v

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>